Nguồn gốc bún chả cá sứa
Bún chả cá sứa là món ăn không thể thiếu và là món ăn đặc sản vùng đất Miền Trung từ Phan Thiết trở ra. Nhiều địa phương nổi tiếng với món ăn này như: Bình Định, Phan Rang – Ninh Thuận, Ninh Hòa – Khánh Hòa.
Tác dụng của bún chả cá sứa:
Bún chả cá sứa giúp giải độc, thanh nhiệt, bài trừ độc tố trong thận, gan, trị hen suyễn, bổ thận. Đặc biệt, thực phẩm này còn rất tốt cho những người có tiểu sử bệnh viêm loét dạ dày, đường ruột, huyết áp cao.
Mẹo chọn sứa tươi ngon:
Sứa ăn được có hai loại: sứa tai và sứa chân. Sứa tai có hình dáng như cây nấm, mập căng trong khi sứa chân là phần tua phía dưới có dạng sợi dai và giòn hơn. Sứa tai màu trong xanh, nhiều nước, mềm, làm món ăn không ngon. Người dân Nha Trang hầu hết làm bún sứa bằng loại sứa chân. Sứa chân có màu trắng đục, ăn giòn như "sụn", sứa vừa khô ráo, vừa giòn nên thực khách ai cũng thích.
Nguyên liệu làm bún chả cá sứa Nha Trang |
Sứa vừa bắt lên được ngư dân chà rửa thật sạch phần nhớt khi còn ở ngoài biển, nên sứa ngả màu xanh pha tím rất đẹp. Về nhà người ta giã lá ổi (có chất chát) hoặc phèn chua ngâm vào cho sứa se lại, vài tiếng đồng hồ sau đem ra xả nước lạnh thật kỹ, cắt thành miếng nhỏ thì mới dùng được. Vào mùa sứa, từ khoảng cuối xuân - đầu hạ, sứa biển ở đây có rất nhiều.
Hôm nay, thodianhatrang.vn xin gửi đến các bạn Cách Làm Bún Chả Cá Sứa Nha Trang Ngon Ngất Ngây nhé!
Nào chúng ta cùng bắt đầu:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Sứa tươi: 100 gram: Các bạn áp dụng mẹo chọn sứa tươi ngon ở trên nhé!
– Cá bớp hoặc cá thu: 500 gram, mục đích làm chả cá nha mọi người
– Thơm (Dứa): 1/4 trái
– Cà chua: 1 quả
– Hành tây: 1 quả
– Dầu màu điều: 1 muỗng canh
– Ngò ri và hành lá: 20 gram
– Giá đỗ: 100 gram
– Bún: 500 gram
– Chanh, ớt, hành tím
– Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, tương ớt
Các bước sơ chế:
– Bước 1: Đem 100 gram sứa tươi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng chừng 20 – 30 phút. Sau đó, xả qua nhiều lần với nước lạnh rồi chần qua nước sôi và để ra rổ cho ráo nước.
– Bước 2: Mang 500 gram cá bớp hoặc cá thu đi làm sạch rồi lọc lấy phần thịt, để riêng phần thịt và xương ra 2 chén riêng.
– Bước 3: Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi bổ làm đôi và đem nướng sơ qua. Thơm gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, bỏ mắt, cùi trắng rồi thái lát dày khoảng 1cm.
– Bước 4: Cà chua rửa sạch, bổ đôi, bỏ phần ruột rồi băm nhỏ. Một nữa băm nhỏ, đem xào. Một nữa bổ múi cau. Giá đổ rửa sạch, cho ra rổ để ráo.
– Bước 5: Hành tím lột vỏ rồi đem băm nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch. Cắt phần rễ ngò rí và đầu hành lá để riêng. Phần rễ ngò rí đập dập để nấu nước dùng. Phần đầu hành trắng băm nhỏ để làm chả cá.
Các bước chế biến:
– Bước 1: Đun nóng 1 muỗng dầu màu điều rồi cho hành băm vào phi thơm. Sau đó, cho xương cá, cà chua băm nhỏ, thơm vào xào sơ.
– Bước 2: Đổ một ít nước sôi vào om cho cà chua và thơm ra nước và lên màu đẹp mắt. Sau đó, đổ thêm 2 lít nước cùng phần hành tây đã được nướng, phần rễ ngò rí đập dập vào rồi hạ lửa nhỏ và ninh trong khoảng 1 giờ cho phần xương cá ra nước ngọt.
– Bước 3: Bước này chuẩn bị kĩ thì món bún sẽ ngon và đậm đà, chả cá mình tự làm thì sẽ ngon và bổ dưỡng, không lo lắng về vấn đề hàng the, chất bảo quản. Lọc bỏ hết da ½ phần thịt nạc cá rồi cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó, cho 1/4 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 muỗng cà phê đầu hành lá băm nhuyễn vào trộn đều. Sau đó chia làm 2 phần: 1 phần bạn hãy đem viên tròn để làm chả cá, phần còn lại cho vào khuôn thoa với lòng đỏ trứng vịt, hấp chín, để nguội và thái thành miếng vừa ăn.
Mọi công đoạn sơ chế và chế biến đã hoàn thành. Bây giờ, bạn chỉ cần trụng bún qua nước sôi rồi xếp ra tô cùng phần sứa, chả cá, hành lá, ngò ri, cà chua thái múi cau, rắc một ít tiêu rồi múc nước dùng vào và dọn ra mời mọi người thưởng thức. Bạn nhớ làm thêm một chén nước mắm tỏi ớt để ăn kèm nhé. Chúc bạn thực hiện món bún chả cá sứa Nha Trang thành công!
Xem bài viết gốc tại đây
0 nhận xét:
Đăng nhận xét